Bài thuốc nam chữa bệnh tiêu chảy an toàn nhất

Y học cổ truyền đã có công lớn trong việc sáng tạo ra các bài thuốc nam trị được vô số bệnh. Với những người mắc chứng tiêu chảy dài ngày không quá trầm trọng hay có tiến triển phức tạp thì có thể dùng đến các bài thuốc nam để chữa bệnh tiêu chảy, đây được coi là những bài thuốc an toàn nhất vì được bào chế từ nguyên liệu thiên nhiên và không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cho người bệnh.

bai-thuoc-nam-chua-benh-tieu-chay-an-toan-nhat-1

Giới thiệu bài thuốc nam trị tiêu chảy an toàn nhất

Người bị tiêu chảy ở thể nhẹ thường đi ngoài trung bình dưới 10 lần một ngày, lượng phân đi được mỗi lần vào khoảng 10ml/kg trọng lượng của cơ thể, không bị ngộ độc cũng như mất nước.

Tiêu chảy ở mức độ vừa số lần đi ngoài sẽ tăng lên 10-20 lần mỗi ngày, lượng phân cũng dao động từ 10-20ml/kg trọng lượng cơ thể, kèm theo mất nước và ngộ độc nhẹ.

Thuốc nam sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng trên.

Bài thuốc 1. Chữa tiêu chảy do hàn thấp

Thường gặp ở những người bị tiêu chảy do lên men hơi, nhiễm lạnh…Bao gồm các triệu chứng: đau đầu và thân mình, bụng đau, sôi bụng, tiêu chảy, người sợ gió, rêu lưỡi trằng dày, mạch nhu hoãn, tiểu tiện ít.

Giải pháp điều trị là tán hàn, ôn trung, cầm tiêu chảy.

+ Nguyên liệu:

-Củ riềng tươi 40g.
-Vỏ thân cây ổi 80g.

+ Cách dùng:

-Riềng tươi rửa sạch thái lát mỏng, vỏ thân cây ổi đem sao vàng. Cho 2 vị thuốc vào nồi cùng 5 bát nước sắc lại cho đặc. Chia thành nhiều phần nhỏ uống nhiều lần trong ngày thay cho nước trà.

bai-thuoc-nam-chua-benh-tieu-chay-an-toan-nhat

Bài thuốc 2. Trị tiêu chảy do nhiễm gió lạnh

Người bị tiêu chảy do nhiễm gió lạnh sẽ có các triệu chứng đại tiện cấp bách nhiều lần, đại tiện khó, sắc phân có màu vàng sẫm hoặc đục như vữa kèm mùi hôi thối, nôn mửa, tiểu tiện vàng, bụng đau, hậu môn nóng rát.

Giải pháp điều trị là dùng bài thuốc thanh nhiệt giải trừ phong hàn.

+ Nguyên liệu:

-Gừng tươi 5 lát.
-6g tía tô.
-20g mỗi vị gồm vỏ quýt (sao thơm), củ sả (sao vàng).

+ Cách dùng

-Đổ với 3 bát nước, nấu cho sắc lại còn 1 bát. Uống hết một lần lúc thuốc còn nóng.

Bài thuốc 3. Chữa tiêu chảy do tỳ vị hư hàn

Người bị tiêu chảy do nguyên nhân này thường có triệu chứng mệt mỏi, sắc mặt xanh sao, kén ăn, tay chân lạnh, tiêu chảy ra nguyên thức ăn, bụng sôi sục, rêu lưỡi vàng mỏng.

Dùng bài thuốc điều hòa tỳ vị, giải hàn để trị.

+ Nguyên liệu:

-100g gạo lức rang cháy.
-16g mỗi vị gồm vỏ quýt và gừng khô.

+ Cách dùng:

-Đổ 5 bát nước, đun cạn còn 2 bát. Chia làm  nhiều phần nhỏ uống nhiều lần trong ngày.

Trường hợp trẻ nhỏ bị tiêu chảy, có thể áp dụng những mẹo dân gian sau để trị mà không cần dùng thuốc:

bai-thuoc-nam-chua-benh-tieu-chay-an-toan-nhat-2

+ Mẹo 1: khi trẻ có triệu chứng đau bụng và tiêu chảy nhiều thì dùng 100g rau sam kết hợp với 50g cỏ sữa, đổ nước sấp mặt thuốc đem nấu sôi uống thay nước trong ngày. Nếu trẻ đi ngoài có lẫn máu thì bổ sung thêm 20g rau má, 20g nhọ nồi vào bài thuốc.

+ Mẹo 2: khi bé bị tiêu chảy, mẹ dùng 30g trần bì (vỏ quýt), 120g lá cải tươi. Cho 2 loại này vào đun cùng 5 bát nước, đến khi sắc lại còn 2 bát thì chia làm 2 phần cho bé uống. Dùng sau 2-3 ngày bệnh sẽ khỏi.

+ Mẹo 3: dùng 100g gừng tươi hoặc 30g gừng khô; 5g lá chè khô. Đem hai loại này đun cùng 750ml nước đến khi sắc lại còn khoảng 2/3 thì đổ thêm 15g giấm gạo vào khuấy đều, chia làm 3 phần uống hết trong ngày.