Bạn có biết đau dạ dày ở vị trí nào không?

Đau dạ dày ở vị trí nào bạn đã biết cách xác định chính xác. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây nếu bạn vẫn chưa chắc chắn. Đau dạ dày không chỉ là dấu hiệu mắc bệnh đau dạ dày đơn thuần mà còn nhiều bệnh nguy hiểm khác. Các bệnh này phụ thuộc vào vị trí đau dạ dày.

Đau dạ dày ở vị trí nào, bạn đã biết chưa?

1. Vùng thượng vị

đau dạ dày vùng thượng vị

Đây là dấu hiệu đầu tiên và cơ bản nhất để nhận biết bệnh đau dạ dày. Vùng thượng vị là vùng nằm giữa rốn và mũi sống ức. Cơn đau tại đây thường âm ỉ nhưng cũng có thể dữ dội, quặn thắt nếu như bệnh nặng. Người bệnh thường sẽ bị đau vùng thượng vị theo chu kỳ khi bụng đói hoặc sau khi ăn 2 – 3 tiếng đồng hồ. Trong thời gian ăn cơm thì cơn đau có thể giảm nhưng lại gây ra cảm giác đầy bụng rất khó chịu. Hoặc là sử dụng những thực phẩm cần kiêng cữ như cà phê, trà, bạc hà, các chất chua cay. Ngoài ra, bệnh nhân còn có những triệu chứng sau:

  • Chướng bụng, đầy hơi

Nguyên nhân là do dạ dày bị tổn thương nên việc tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng. Thức ăn bị lên men dở chừng, không tiêu hóa được nên sinh hơi từ đó dẫn đến chướng bụng, đầy hơi.

  • Ợ hơi, ợ chua

Khi bị chướng bụng, đầy hơi kéo dài thì dễ khiến người bệnh xảy ra tình trạng ợ hơi, ợ chua liên tục.

  • Chán ăn, ăn không ngon

Đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua nhiều sẽ khiến bệnh nhân rơi vào cảm giác ăn không ngon, chán ăn. Việc này nếu kéo dài dễ làm bệnh nhân suy giảm sức khỏe, sút cân và bệnh sẽ nặng hơn.

  • Rối loạn tiêu hóa

Chức năng tiêu hóa của dạ dày bị ảnh hưởng dễ gây tình trạng phân sống, tiêu chảy khi đi đại tiện.

  • Buồn nôn và nôn

Khi qua giai đoạn đầu tiên của bệnh đau dạ dày thì người bệnh sẽ có cảm giác nôn và buồn nôn. Đó là do dịch vị acid ở niêm mạc tiết ra nhiều hơn bình thường. Hoặc sau khi sử dụng các loại nước uống có chất kích thích như bia rượu, cà phê; các món ăn có acid như dưa muối, cà muối, trái cây chua; sử dụng gia vị cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt, … Nếu đau dạ dày nặng thì triệu chứng này diễn ra nhiều hơn khiến bệnh nhân vô cùng mệt mỏi.

Vùng thượng vị bị đau có thể là đau dạ dày nhưng cũng có thể là bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, viêm tụy, sỏi mật. Cần dựa vào các triệu chứng kèm theo để phân biệt chính xác.

2.  Vùng bụng trên phía bên trái

Bệnh đau dạ dày xảy ra ở vùng thượng vị là chủ yếu, nhưng ở một số người có thể xuất hiện ở vùng bụng trên phía bên trái. Để có thể khẳng định được là đau dạ dày thì bạn cần xem xét đến các triệu chứng khác như ợ nóng, ợ chua, nôn và buồn nôn, ăn uống lâu tiêu, đầy bụng.

đau dạ dày tiềm ẩn nhiều bệnh nguy hiểm

3. Vùng bụng trên phía bên phải

Đau bụng vùng trên phía bên phải thường có biểu hiện ăn kém, ăn không ngon, đầy bụng khó tiêu. Đó là biểu hiện của bệnh đau dạ dày và các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, … Bạn cần lưu ý khi vùng bụng trên phía bên phải bị đau dữ dội và lan ra giữa bụng và xuyên ra sau lưng như dao đâm thì đó là dấu hiệu của viêm túi mật hoặc viêm tụy.

4. Vùng dưới rốn

Vùng dưới rốn là phần đại tràng, do đó những cơn đau tại vị trí này chủ yếu liên quan đến bệnh đại tràng như viêm đại tràng, loét đại tràng. Tuy nhiên, bạn cũng cần cảnh giác với căn bệnh đau dạ dày tại vị trí này bằng cách nhận biết các triệu chứng khác như nôn và buồn nôn, đau quặn từng cơn, mệt mỏi trong người. Đau vùng dưới rốn cũng có thể là bệnh đau bụng kinh ở phụ nữ.

Việc chẩn đoán đau dạ dày ở những vị trí trên đây cũng chỉ mang tính tham khảo. Để có thể khẳng định chắc chắn thì bệnh nhân cần đến bệnh viện tình hành chụp X – quan, siêu âm hay nội soi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: