Bệnh đau dạ dày có tính di truyền hay không?

Hiện nay, Việt Nam được liệt vào danh sách có tỷ lệ dân số mắc bệnh đau dạ dày ở mức cao so với mức chung của thế giới. Ở một số gia đình có thể có đến 3, 4 người mắc bệnh cùng một lúc nên nhiều người cho rằng do sự di truyền của bệnh từ thế hệ trước sang thế hệ sau. Vậy đau dạ dày có di truyền không như mọi người nghĩ. Cùng đọc những thông tin trong bài viết này để có câu trả lời đúng nhất.

Xin chào chuyên mục khoatieuhoa.net! Hiện tại gia đình em có 7 người thì có 4 người đang bị đau dạ dày. Nghe bố em nói là ông nội em cũng từng mắc bệnh đau dạ dày. Em có thắc mắc là những người bị đau dạ dày trong gia đình em có phải do di truyền từ ông nội không? Mong chuyên mục sớm phúc đáp để em có thể giải tỏa được thắc mắc này. Cảm ơn chuyên mục!

(Tuấn Dương – Hà Nội)

Đau dạ dày có di truyền không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của chuyên mục khoatieuhoa.net. Vấn đề bạn lo lắng, ban biên tập xin trả lời như sau:

đau dạ dày có di truyền không

Đau dạ dày có tính di truyền! Tỉ lệ di truyền của bệnh từ thế hệ trước sang thế hệ sau lên đến 47% và tỉ lệ mắc ở nam cao hơn nữ. Độ tuổi dễ dàng mắc phải bệnh này cũng như là xuất hiện với tần suất cao dao động từ 16 – 39 tuổi (chiếm khoảng 53%) và 5% với trẻ dưới 1 tuổi đã phát hiện ra bệnh này. Nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội tại Bệnh viện Bạch Mai trong năm 2000 đã chứng minh điều này.

Theo như lời bạn chia sẻ ông nội bạn từng mắc bệnh đau dạ dày thì nguy cơ di truyền cho những thành viên trong gia đình là rất cao. Tuy nhiên, bạn cần đến bệnh viện để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm mới có thể kết luận chính xác được. Nếu thực sự là do yếu tố di truyền thì bạn cần phải điều trị theo phác đồ mà bác sĩ hướng dẫn.

Một nguyên nhân khác có thể khiến 4 người trong gia đình bạn bị đau dạ dày cùng lúc đó là cùng ăn những thức ăn ôi thiu, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng hoặc những thực phẩm không hợp với bụng. Nếu do trường hợp này thì chỉ cần nôn ra hết thức ăn nằm nghỉ ngơi là hết. Tuy nhiên, khi đã loại bỏ hết thức ăn ra mà vẫn bị đau dạ dày thì bạn có thể loại trừ nguyên nhân này.

Đau dạ dày tuy có tính di truyền nhưng hầu hết các trường hợp mắc bệnh đau dạ dày hiện nay chủ yếu là do thói quen ăn uống không đúng cách, chế độ sinh hoạt thiếu khoa học, cơ thể thường xuyên lo nghĩ, căng thẳng khiến dạ dày tiết acid nhiều hơn mức bình thường. Những nhân tố này đều có thể sửa đổi để bệnh đau dạ dày chấm dứt nhanh chóng.

Khi mắc bệnh đau dạ dày điều trị càng sớm thì người bệnh sẽ càng nhanh khỏi bệnh và quan trọng là tránh được những biến chứng nguy hiểm về sau như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày.

Hi vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn Dương cũng như quý độc giả giải tỏa được thắc mắc “bệnh đau dạ dày có di truyền không?”. Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: