Bệnh viêm đại tràng thường đau ở đâu?

Bệnh viêm đại tràng là một trong những căn bệnh mà nhiều người hiện nay đang gặp phải. Bệnh gây ra không ít rắc rối ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, sức khoẻ và công việc người bệnh. Triệu chứng đầu tiên mà bệnh viêm đại tràng gây ra là xuất hiện những cơn đau dữ dội kèm theo đó là triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi, ăn không tiêu ợ nóng ợ chua…. Vậy làm cách nào để nhận biết sớm nhất bệnh viêm đại tràng thường đau ở đâu? 

Bệnh- viêm- đại -tràng- thường -đau -ở- đâu-1

Thủ phạm có nguy cơ gây bệnh viêm đại tràng thường gặp?

  1. Chế độ dinh dưỡng không hợp lí, ăn quá nhiều dầu mỡ khó tiêu, ăn thức ăn cứng khó tiêu hoá.
  2. Sử dụng các loại gia vị gây kích thích dạ dày như ớt, tiêu, mù tạt…
  3. Thức uống như bia rượu, thuốc lá, cafe…
  4. Ăn thức ăn chế biến không hợp vệ sinh.
  5. Tâm lý không ổn định, thường xuyên bị street, thức khuya nhiều.
  6. Sử dụng quá nhiều thuốc tây gây ra tác dụng phụ.

Cùng nhau tìm hiểu bệnh viêm đại tràng thường đau ở vị trí nào?

Viêm đại tràng không chỉ xuất hiện ở 1 vùng bệnh, một khu vực nhất định mà bệnh thường hay phát triển thành bệnh ở nhiều vị trí khác nhau trong đoạn đại tràng. Tuỳ theo khu vực bị viêm mà người bệnh sẽ có cảm giác các cơn đau này ở nhiều vị trí khác nhau.

1/ Đau dọc theo khung đại tràng

Đây chính là biểu hiện rõ nhất khi mắc bệnh viêm đại tràng. Cơn đau xuất hiện vùng bệnh nên người bệnh dễ dàng nhận tình trạng bệnh mình đang mắc phải.

2/ Đau vùng thượng vị

Cơn đau xuất hiện ở vùng thượng vị, bệnh đang cảnh báo bạn đang mắc phải viêm đại tràng ngang. Tình trạng này cũng cảnh báo người bệnh có nguy cơ mắc phải một số bệnh có liên quan như đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược thực quản dạ dày, bệnh viêm tụy hay bệnh túi mật…

3/ Đau vùng hạ vị

Đau vùng hạ vị là bệnh lý đại tràng xích ma. Tại đây người bệnh cũng sẽ gặp phải các triệu chứng của một số bệnh lý có liên quan đến khu vực này như bàng quang, tuyến tiền liệt hay bệnh lý ở phụ nữ viêm tử cung, buồng trứng.

4/ Đau vùng dưới rốn

Đau vùng dưới rốn là triệu chứng đặc trưng khi mắc bệnh viêm đại tràng ngang. Ở vị trí dưới rốn thông thường người bệnh hay mắc phải một số bệnh khác như rối loạn ruột non, bị viêm ruột thừa hay bị viêm hạch mạc treo ruột…

5/ Đau vùng hố chậu phải và trái

Cơn đau ở hai vùng này người bệnh thường lầm tưởng với một số căn bệnh khác như viêm ruột thừa, đau bụng gió, đau bụng kinh…. tuy nhiên khi mắc bệnh viêm đại tràng cũng cảnh báo cơn đau xuất hiện ở hai vị trí này. Đối với vùng hố chậu phải bệnh đang cảnh báo bạn đang mắc bệnh viêm đại tràng ở hồi manh tràng. Kèm theo một số bệnh lí khác có liên quan tại vùng bệnh như bệnh lý buồng trứng hay vòi trứng phía bên phải và trái.

6/ Đau vùng hạ sườn phải và trái

Bệnh viêm đại tràng cũng có khả năng xuất hiện các cơn đau ở vị trí hạ sườn cả hai bên. Khi gặp phải cơn đau tại cùng này kèm theo các triệu chứng đặc trưng của bệnh. Người bệnh nên nghĩ tới khả năng mình mắc phải bệnh viêm đại tràng.

7/ Đau vùng mạn sườn trái và phải

Đau vùng mạn sườn trái và phải người bệnh cũng nên cảnh giác bệnh viêm đại tràng bởi đây cũng là một trong những vị trí bệnh viêm đại tràng phát triển mạnh nhất.Ngoài ra khi bệnh phát triển ở vùng này người bệnh cần cảnh giác thêm với một số bệnh có liên quan như sỏi thận hay sỏi niệu quản phía bên phải, viêm túi thừa, sỏi thận và sỏi niệu quản phía bên trái.

TÌM HIỂU THÊM:

>> Những triệu chứng và dấu hiệu viêm đại tràng cần nên biết

>> Hậu quả của bệnh viêm đại tràng

Thông qua bài viết chuyên mục vừa chia sẻ bệnh viêm đại tràng thường đau ở đâu, sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn các vị trí cơn đau khi bệnh xuất hiện từ đó trau dồi cho mình một kiến thức đúng đắn để phòng ngừa và chữa trị bệnh hiệu quả. Tránh trường hợp để cơ đau thường xuyên tái phát gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh.