Bị bệnh hội chứng ruột kích thích có nguy hiểm không?

CÂU HỎI:

Chào bác sỹ!  Em năm nay 30 tuổi hiện tại là nhân viên văn phòng. Trước đây em có hiện tượng đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, thường hay đi ngoài nhiều lần, phân đi không được bình thường có lúc lỏng lúc táo bón, buồn nôn…. Em có đến bác sỹ khám, kết quả là em mắc bệnh hội chứng ruột kích thích nên được bác sỹ cho thuốc về uống nên tình trạng bệnh được khắc phục. Thời gian gần đây các triệu chứng này lại tái phát lại và mức độ nặng hơn so với trước rất nhiều nên em rất lo sợ tình trạng sức khoẻ của mình nên mong bác sỹ tư vấn giúp em bệnh  hội chứng ruột kích thích có nguy hiểm không?

(Ngô Thị Kim Hoa_ TP. HCM)

Bị bệnh hội chứng ruột kích thích có nguy hiểm không?

TƯ VẤN BÁC SỸ:

Hội chứng ruột kích thích  là bệnh lý thường xuyên xảy ra khi bệnh nhân gặp phải các vấn đề như rối loạn thần kinh, người hay bị stress hoặc những người phải dùng nhiều thuốc kháng sinh gây ra tác dụng phụ. Làm rối loạn chức năng của đại tràng. Bệnh tái phát trong nhiều đợt và kéo dài trong vài tháng gây ảnh hưởng đến tâm lý, sức khoẻ của người bệnh.

Bệnh hội chứng ruột kích thích có nguy hiểm không?

Chào bạn Kim Hoa!

Trả lời bệnh hội chứng ruột kích thích không gây ra nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, tình trạng bệnh thường xuyên tái phát và kéo theo các triệu chứng của bệnh. Gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sức khoẻ và tâm lý người bệnh.

Việc điều trị bệnh cần phải sử dụng những bài thuốc trị bệnh có tác dụng ổn định đường tiêu hoá và kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lí, giữ tâm lý luôn ổn định. 3 phương pháp này phải được thực hiện từ từ trong khoảng thời gian dài kết quả đem lại sẽ cao.

Tuyệt đối tránh lơ là làm ngơ với tình trạng sức khoẻ của mình, hội chứng ruột kích thích tuy không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng khi bệnh thường xuyên tái phát sẽ dẫn đến nhiều biến chứng khó khăn trong quá trình chữa trị. Gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu như bệnh chuyển biến theo chiều hướng tiêu cực.

Cách phòng chống bệnh hội chứng ruột kích thích tái phát

– Chế độ dinh dưỡng hợp lí không nên ăn thực phẩm khô cứng khó tiêu hoá. Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ động vật, thực phẩm cay như ớt, chanh, tiêu.

– Tuyệt đối không sử dụng bia, rượu, thuốc lá, cafe….

– Thực hiện chế độ ăn chín uống sôi.

– Giữ tinh thần luôn được vui vẻ, thoải mái tránh làm việc quá sức.

– Tập các bài thể dục nhẹ nhàng tốt cho tiêu hoá.

– Thường xuyên ăn sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hoá.

TÌM HIỂU THÊM:

>> Tổng hợp nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích

>> Cách điều trị hội chứng ruột kích thích hiệu quả

Bạn Kim Hoa thân mến thông qua những chia sẻ của chuyên mục sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh hội chứng ruột kích thích. Để có phương pháp phòng và trị bệnh an toàn hiệu quả. Tránh để bệnh thường xuyên tái phát gây khó khăn trong quá trình chữa trị.

Chuyên mục xin chúc bạn nhanh chóng khắc phục bệnh hiệu quả!