Bi bệnh trĩ có chữa khỏi được không?

Hỏi:

Xin chào ban biên tập! Cháu có một thắc mắc muốn hỏi là bệnh trĩ có chữa khỏi được không? Cơ thể cháu mấy tuần nay có biểu hiện táo bón, đi cầu khó khăn; tìm hiểu trên mạng thì cháu đoán mình mắc bệnh trĩ cấp độ 1. Cháu thấy xấu hổ nên không dám nói với bố mẹ để đi chữa trị. Hi vọng sớm nhận được phản hồi từ phía ban biên tập để cháu có thể yên tâm hơn. Cháu xin chân thành cảm ơn!

(Mỹ Dung, 14 tuổi – Hải Phòng)

TƯ VẤN: BỆNH TRĨ CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?

Cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục. Thay mặt ban biên tập, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bệnh trĩ có thể phòng tránh và điều trị dứt điểm nếu phát hiện sớm và theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.  Tuy nhiên, nếu bệnh có chiều hướng xấu đi và ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe thì rất khó điều trị.

Bệnh trĩ là cách gọi chung của các bệnh về vùng hậu môn – trực tràng thường gặp trên lâm sàng bao gồm trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, viêm loét trực tràng, ung thư trực tràng, … Các trường hợp lòi búi trĩ, viêm loét trực tràng nếu không phát hiện sớm và điều trị kiên trì sẽ dẫn đến những biến chứng. Biến chứng thường gặp nhất là chảy máu trực tràng do vết loét bị ăn sâu đến lớp niêm mạc dưới, gây thủng các mạch máu. Chảy máu có thể nhiều hay ít khiến người bệnh có thể bị tụt huyết áp, thậm chí là tử vong nếu không được truyền máu kịp thời.

bệnh trĩ có chữa khỏi được không

Người bệnh có thể đi ngoài ra máu tươi, mùi hôi thối và cảm giác khó đi vệ sinh do đau rát hậu môn. Sau mỗi lần đi mà không vệ sinh sạch sẽ hậu môn dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm hậu môn. Nhiều người khi mắc bệnh trĩ thường có thói quen nhịn đại tiện nhưng đây là suy nghĩ sai lầm. Phân ở phần trực tràng toàn là chất cặn bã và khí độc phải đào thải ra ngoài khi nhu động ruột có sự co bóp. Việc tích trữ phân quá nhiều trong ống trực tràng sẽ tích nhiều chất độc gây hại cho cơ thể. Người bệnh sẽ thấy cứng bụng và lên cơn đau dữ dội như dao đâm khi cử động. Nếu tình trạng này kéo dài bệnh nhân bị mệt mỏi, ăn không ngon, suy dinh dưỡng, … Nguy hiểm hơn, ổ loét sẽ tiến triển xấu nhanh hơn gây ung thư trực tràng ác tính.

 Các nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ chủ yếu xuất phát từ những thói quen không tốt hằng ngày như vấn đề ăn uống (ăn thiếu chất, ăn không đủ no, uống ít nước, …), thường xuyên ngồi lâu một chỗ do lười vận động hoặc do tính chất công việc. Bên cạnh đó, cơ thể thường xuyên căng thẳng khiến các tĩnh mạch gặp trục trặc và có thể gây bệnh trĩ. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến bệnh trĩ như phụ nữ mang thai, người già, thường xuyên nhịn đại tiện, vệ sinh hậu môn kém, …

Việc điều trị bệnh trĩ cần có sự kết hợp của nhiều cách cùng một lúc như uống thuốc, phòng tránh nguyên nhân gây bệnh, kiên trì điều trị. Để thay đổi thói quen sinh hoạt trong hàng ngày không phải dễ dàng do đó nhiều người bệnh thường bỏ giữa chừng nên mới có trường hợp chữa mãi mà không khỏi. Do đó, tính kiên trì trong chữa bệnh luôn được đặt lên hàng đầu.

Trên đây là câu trả lời của ban biên tập về câu hỏi bệnh trĩ có chữa khỏi được không. Căn bệnh này nếu có lòng kiên trì và tìm được phương pháp điều trị thích hợp thì bệnh sẽ được chữa khỏi hoàn toàn. Chúc cháu sức khỏe và luôn học tập tốt!

THÔNG TIN THAM KHẢO THÊM: