Bị táo bón nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Táo bón là một bệnh rất dễ gặp trong cuộc sống hằng ngày, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh là chế độ ăn uống không hợp lý, điều độ. Vậy bị táo bón nên ăn gì và kiêng ăn gì ?. Dưới đây là bài viết chi tiết giúp ích nhiều cho người bị táo bón và nhanh chóng chấm dứt chứng táo bón khó chịu này…

Táo bón là gì?

Táo bón là trạng thái đi đại tiện khó khăn, phân khô cứng, mỗi lần đi cầu phải rặn mạnh, thời gian đi cầu lâu và nhiều ngày mới có thể đi 1 lần.

Bị táo bón nên ăn gì và kiêng ăn gì

Triệu chứng của táo bón là đi đại tiện ít hơn 3 lần 1 tuần, có thể đau bụng, phân cứng có thể vón cục, mọt số người còn lẫn cả máu, táo bón lâu ngày không được chữa trị có thể dẫn tới bệnh trĩ.

Nguyên nhân hàng đầu gây nên táo bón là do thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, ít chất xơ, ăn nhiều đạm, ít vận động, uống không đủ nước mỗi ngày. Vì thế, để chữa trị và phóng ngừa táo bón cần có một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học.

Bị táo bón nên ăn gì?

 • Người bị táo bón nên bổ sung nhiều chất xơ có trong rau xanh, hoa quả, trái cây và các loại ngũ cốc. Một số sản phẩm giàu chất xơ mà người bị táo bón nên ăn như: khoai lang, rau mồng rơi, rau dền, đu đủ, lê, mận, hạt ngũ cốc, trái cây khô, gạo lức,..

Tham khảo: Cách chữa táo bón bàng khoai lang

Bị táo bón nên ăn gì và kiêng ăn gì

 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày là điều rất quan trọng, giúp cho việc đi đại tiện dễ dàng hơn. Có thể uống thêm các loại nước ép trái cây, nước luôc rau và canh.
 • Nên ăn các món ăn chế biến từ đậu, hoặc ăn món đậu ít nhất 1 đến 2 lần trong một tuần.
 • Trước khi đi ngủ nên ăn một cốc sữa chua, sẽ cải thiện đáng kể các chửng vi khuẩn có lợi trong ruột.
 • Ăn đúng giờ, nên ăn nhiều bữa mỗi ngày (4-5 bữa/ngày)

Người bị táo bón nên kiêng ăn gì?

 • Không nên ăn những loại thức ăn nhanh, dược chế biến sẵn vì chúng thường rất ít chất xơ, chứa nhiều chất bảo quản.

Bị táo bón nên ăn gì và kiêng ăn gì

 • Không ăn đồ ăn chiên rán hay xào vì nó khó tiêu, gây đầu bụng.
 • Người bị táo bón không nên uống rượu bia và sử dụng các chất kich thích vì chúng khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
 • Tránh các đồ ăn cay nóng như tiêu, ớt,..
 • Hạn chế ăn chocolate vì hàm lượng chất béo trong chocolate làm chậm quá trình tiêu hóa.
 • Việc tiêu thụ nhiều sữa và các chế phẩm từ sữa là nguyên nhiên gây nên táo bón. Vì thế, khi bị táo bón cần tránh xa các loại thực phẩm này.

Bị táo bón nên ăn gì và kiêng ăn gì

 • Khi bị táo bón nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ, vì những thành phần trong thịt gây khó tiêu, làm tình trạng táo bón trầm trọng hơn.

Chế độ ăn uống không khoa học sẽ khiến sức đè kháng yếu, dễ gây nên các bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy ăn uống hợp lý rất quan trọng, có thể giúp chữa trị táo bón và phòng tránh khả năng chúng quay trở lại. 

 Trên đây là bài viết táo bón nên ăn gì và kiêng ăn gì ?. Giúp cho bạn hết chứng táo bón khó chịu này trong thời gian nhanh nhất, chỉ cần tuân thủ theo cách ăn uống này. Ngoài ra nên uống nước nhiều cũng giúp giảm phần nào chứng táo bón.