Các biểu hiện của nứt kẽ hậu môn bạn nên biết

Hiện nay ở Việt Nam tình trạng người mắc bệnh nứt kẻ hậu môn rất nhiều. Bệnh do tổn thương ở hậu môn. Da có vết nứt theo chiều dọc gây ra tình trạng viêm nhiễm, táo bón, đại tiện, ra máu ở người bệnh rất khó phục hồi. Đây cũng là một trong những bệnh tế nhị. Chính vì thế người mắc bệnh không biết mình bị bệnh gì. Không chia sẽ cho ai và không dùng thuốc điều trị bệnh. Lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Dưới đây là các biểu hiện của nứt kẽ hậu môn bạn nên biết. Để có phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

Biểu hiện của nứt kẽ hậu môn

 

Bệnh không quá khó để người bệnh nhận biết tình trạng bệnh của mình. Tuỳ theo mức độ của người bệnh nặng hay nhẹ mà bệnh có nhiều biểu hiện khác nhau. Dưới đây là các biểu hiện của nứt kẽ hậu môn bạn nên biết.

Các biểu hiện của nứt kẽ hậu môn bạn nên biết

Biểu hiện của nứt kẽ hậu môn

Đau rát, khó chịu ở vùng hậu môn khi đi vệ sinh.

Cơn đau giảm dần rồi tăng lên từng lúc. Làm cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu, thậm chí có khi làm cho cơ thể mệt mỏi.  Người bệnh thường xuyên có cảm giác đau rát khi khi đi tiêu, đi ngoài phân cứng. Thậm chí là đau râm ran cả ngày. Điều này xảy ra là do hiện tượng các nếp gấp ở hậu môn bị nứt và lở loét.

Ở Phụ nữ cơn đau kéo dài trong những ngày hành kinh

Không giống như bệnh trĩ. Biểu hiện của nứt kẽ hậu môn ở phụ nữ là những ám ảnh trong những ngày hành kinh. Cơn đau rát kéo theo cùng với các triệu chứng như đau bụng kinh. Bất tiện trong vấn đề di chuyển và sinh hoạt.

Ra máu

Khi đi vệ sinh người bệnh mắc chứng táo bón mà vẫn cứ cố gắng rặn. Làm cho cơ thể mất sức và có khả năng ra máu. Máu nhỏ từng giọt và ra ít đối với người bị bệnh nhẹ.

Thường xuyên bị táo bón.

Bệnh nhân bị táo bón thường xuyên, gây đau rát xung quanh vùng hậu môn. Thậm chí, người bệnh sẽ tiếp tục mắc thêm chứng bệnh nữa đó là bệnh trĩ hay còn gọi là sa búi trĩ.

Suy nhược cơ thể

Những triệu chứng trên cứ tiếp diễn liên tục lâu ngày sẽ làm cho cơ thể người bệnh mệt mỏi. Ra nhiều mồ hôi, suy nhược dần dần mỗi lần sinh hoạt (khi đi ngoài). Bệnh càng để lâu người bệnh sẽ sụt ký bất thường, không làm việc được.

Ngứa vùng hậu môn

Người bệnh không quan tâm, chăm sóc vùng bị bệnh. Để vùng bệnh bị ẩm ướt, gây ngứa xung quanh rất khó chịu.

Các biểu hiện của nứt kẽ hậu môn bạn nên biết. Khi phát hiện sớm, người bệnh cần phải được điều trị bệnh kịp thời. Tránh bệnh kéo dài lâu gây nên những tình trạng viêm nhiễm hậu môn, nhiễm trùng máu. Đặc biệt là có thể gây ung thư đại tràng gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Dựa vào những biểu hiện trên bạn có thể phân biệt được các dạng vết nứt:

Dạng vừa mới nứt: Vết nứt vừa mới xuất hiện trên bề mặt hậu môn nên còn mềm mại, niêm mạc xung quanh xung huyết. Khi đi đại tiện, người bệnh cảm thấy đau rát kéo dài.

Dạng đã nứt: Vết nứt vào sâu hơn, có thể tái diễn nhiều lần làm cho vết nứt xơ chai, dày lên. Nguyên nhân chính ở dạng này là do đáy vết nứt rạn tiếp ra mỗi khi đi ngoài.

Dạng nứt nhẹ:  Bệnh nhân hay nhầm lẫn nhiều bệnh và khó có thể phát hiện những triệu chứng trên. Nếu nhận biết sớm và quan tâm tới sức khoẻ thì nên đến trung tâm y tế ngay. Để được các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng và tiêu hóa khám và có phương pháp điều trị.

Dạng nứt nặng: Là vết nứt già, bệnh đã đi sâu vào 2 bên thành vết nứt và nhất là đầu vết nứt phía ngoài hậu môn sùi lên một mẫu thịt thừa. Mẫu da thịt thừa này có thể dễ chảy máu, dễ dập nát. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn đau kéo dài sau khi đại tiện do hậu môn dãn căng ra làm rạn rách đáy vết nứt.

Việc áp dụng những phương trị liệu ra, người bệnh cần phải có những cách phòng trị bệnh như sau:

  • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ, nhất là khi đại tiện, tránh để vùng hậu môn bị vi khuẩn xâm nhập.
  • Nên uống nhiều nước hằng ngày để không bị táo bón.
  • Ăn nhiều rau có chứa chất xơ tốt cho người bệnh.
  • Tránh những thực phẩm chiên, nướng, đồ cay, chất kích thích rượu bia….
  • Người bệnh phải có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lí.

Lưu ý: Khi thấy bệnh không thể thuyên giảm, người bệnh cần phải đến trung tâm y tế ngay để khám và chữa trị. Tránh trường hợp mắc cở, ngại ngùng…. gây nguy hiểm tới sức khoẻ.

Các biểu hiện của nứt kẽ hậu môn bạn nên biết sẽ là biện pháp để bạn chuẩn đoán tình trạng sức khoẻ của mình ngay từ ban đầu, tại nhà. Theo thống kê của các chuyên gia. Tỉ lệ điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn ở giai đoạn đầu tại nhà tỉ lệ thành công lên tới 90% người bệnh bớt hoàn toàn.

Tham khảo ngay: Cách điều trị nứt kẽ hậu môn nhanh chóng, không đau khi phát hiện bệnh.