Cách điều trị hội chứng ruột kích thích hiệu quả nhất

Hội chứng ruột kích thích là một trong những bệnh lý về đường tiêu hoá. Bệnh gây rối loạn ống tiêu hóa làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Hiện nay có rất nhiều bệnh nhân đang mắc phải căn bệnh này và mong muốn tìm ra cách điều trị hội chứng ruột kích thích hiệu quả nhất để bệnh không còn đeo bám và gây nên những phiền toái cho người bệnh.

Cách điều trị hội chứng ruột kích thích hiệu quả nhất

Cách điều trị hội chứng ruột kích thích hiệu quả nhất

Điều trị bằng cách phòng bệnh

Tránh tình trạng bệnh ngày càng phát triển nặng hơn người bệnh cần phải có những biện pháp phòng tránh bệnh tốt và hiệu quả ngay bây giờ. Phòng bệnh cũng được xem là cách điều trị hội chứng ruột kích thích hiệu quả.

  • Chế độ ăn uống hợp lí. Bổ sung các chất vitamin và chất xơ dễ tiêu hoá.
  • Hạn chế đồ ngọt, dầu mỡ, đồ cay….
  • Không dùng các chất kích thích như bia, rượu, nước có ga.
  • Tránh làm việc trong môi trường có nhiều áp lực, căng thẳng. Không thức quá khuya.
  • Không nên ngồi một chỗ làm việc quá lâu.
  • Thường xuyên vận động tập một số bài thể dục như đi bộ thường xuyên, tập khí công, tập yoga…
  • Uống 2-3 lít nước/ ngày.

> Xem thêm:

Điều trị bằng thuốc tây y

Men vi sinh colibacter

Thường xuyên sử dụng vào buổi sáng. Giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tiêu hoá thức ăn tốt hơn. Không xảy ra triệu chứng đau bụng hay táo bón thường xuyên.

Men vi sinh Bifina Nhật Bản

Loại bỏ các chất độc hại trong thức ăn, tiết enzym tiêu hóa, tái tạo niêm mạc đại tràng. Giúp cho phân tạo thành khuôn dễ dàng ra ngoài hơn. Vì thế,  khi mắc viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích hoặc rối loạn tiêu hóa…  Bạn nên sử dụng sản phẩm này sẽ thấy ngay hiệu quả.

Thuốc Loperamid (inodium)

Đây là sản phẩm chống tiêu chảy rất hiệu quả. Thuốc có tác dụng làm giảm tiết dịch đường tiêu hoá, tăng cường lực cơ thắt hậu môn. Làm giảm lượng phân đi ngoài sử dụng hiệu quả cho người bệnh hội chứng ruột kích thích.

Ngoài ra còn một số loại thuốc khi sử dụng cũng rất hiệu quả như thuốc Diphenoxylate. Điều trị tăng vận động ruột, các loại thuốc chống táo bón Forlax gói 10g và Cisapride….

Điều trị bằng thuốc đông y

Bài thuốc 1

Chuẩn bị: Lá mơ lông (6g), sa nhân (6g), lá vọng cách (4g), bạch truật (6g).

Cách làm: Tất cả cho vào nồi và đổ chừng 4-6 bát nước. Sau đó bắt lên đun lửa. Canh thuốc sao còn 2 bát thì chắt ra và để nguội sử dụng.

Áp dụng bài thuốc từ các loại thảo dược này thường xuyên sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hội chứng ruột kích thích và làm giảm hẳn các triệu chứng như bụng trướng, buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá, phân sống.

Bài thuốc 2

Chuẩn bị: Sài hồ mỗi thứ (6g), trần bì (5g),  xuyên khung (5g), hương phụ (5g), bạch thược (5g), chỉ xác (sao) (5g), cam thảo (2g).

Cách làm: Cho tất cả vào nồi đổ khoảng 2-3 bát nước bắt lên bếp đun, canh thuốc sao còn 1 bát chắt thuốc ra ngoài dùng. Sử dụng trước bữa ăn hằng ngày.

Sử dụng bài thuốc này có tác dụng chữa hội chứng ruột kích thích với những biểu hiện của bệnh ở mức độ là đau bụng và sôi bụng.

Bài thuốc 3

Chuẩn bị: bạch truật (9g) , bạch thược (9g) , phục linh mỗi thứ (12g), phòng phong (9g) , trần bì (9g) , sài hồ (9g) , hương phụ (tẩm giấm sao) (9g), cam thảo (3g).

Cách làm: Tất cả cho vào ấm sắc thuốc. Đổ nước từ 3-4 bát nước, bắt lên bếp đun sôi canh thuốc sao cho còn 1 đến 1,5 bát thì ngừng sắc. Chia thuốc ra làm nhiều ngày uống.

Thực hiện thường xuyên bài thuốc này sẽ có tác dụng rất tốt cho người bệnh. Để chữa hội chứng ruột kích thích với các biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, lưỡi hồng nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng. Giảm đau mỗi sau khi đại tiện.

Cách điều trị hội chứng ruột kích thích hiệu quả nhất sẽ có nhiều cách lựa chọn hiệu quả và an toàn. Bạn có thể lựa chọn một trong những cách trên đây để thực hiện. Lưu ý:  Nếu đã sử dụng thuốc tây thì không được sử dụng thuốc đông y. Tránh tình trạng thuốc đối kháng nhau, làm mất tác dụng của thuốc, bệnh không được chữa trị khỏi hẳn.