Cách phòng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là căn bệnh về đường tiêu hoá thường xuyên tái phát lại nhiều lần. Do chế độ ăn uống không hợp lí, thường bị ảnh hưởng tâm lí, do vi khuẩn H.Pylory gây nên, sử dụng quá nhiều thuốc tây gây ra tác dụng phụ… bệnh tái phát làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Vậy trong quá trình chữa trị bệnh người bệnh cần phải kết hợp với những biện pháp phòng bệnh như thế nào để bệnh được khắc phục hiệu quả.

Cách- phòng- bệnh -viêm- loét- dạ -dày- tá -tràng- hiệu- quả-1

Viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Tình trạng viêm nhiễm lâu ngày, làm tổn thương ở niêm mạc dạ dày. Xuất hiện những vết thương nhỏ, sau một thời gian dài sẽ phát triển và ăn sâu vào bên trong dạ dày. Tạo thành những vết loét ở nhiều vị trí như viêm loét hang vị dạ dày, viêm loét bờ cong nhỏ, viêm loét môn vị, viêm thượng vị, viêm trợt, viêm xung huyết… Người bệnh cần phải đến trung tâm y tế để làm các xét nghiệm mới biết chính xác vùng bệnh và có phương pháp phòng bệnh và chữa trị đúng cách. 

 kíp phòng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả nhanh chóng

♦ Chế độ dinh dưỡng hợp lí

Chế độ ăn uống hợp lí, ăn đúng giờ giấc, tránh ăn quá no hoặc quá ít, làm lượng dịch vị luôn trung hòa, giảm sự kích thích của dịch vị với chỗ loét. Nên ăn những loại thực phẩm tốt cho dạ dày như chuối tiêu, sữa chua, giúp dạ dày tiêu hoá tốt.

Tuyệt đối không nên sử dụng những loại thực phẩm ớt, tiêu, chanh và rượu, bia, cafe…  Gây kích thích mạnh tới chỗ loét và niêm mạc thành dạ dày, làm tăng nồng độ dịch vị.

Không nên ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo, thức ăn cứng khó tiêu hoá. Làm cho thời gian lưu lại trong dạ dày bị kéo dày, gây khó chịu cho dạ dày. Nên ăn những thức ăn thanh đạm, ít bã, dễ nhai và tiêu hóa…

♦ Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ

Luôn giữ tinh thần được vui vẻ, thoải mái, tránh mệt mỏi, căng thẳng nhiều. Sẽ làm rối loạn quá trình tiết ra dịch vị, làm cho dạ dày bị tổn thương, viêm loét. Bệnh trở nên tái phát và mức độ bệnh sẽ tăng dần.

♦ Thận trong khi sử dụng thuốc tây 

Một số loại thuốc dùng để chữa trị các bệnh khác có chứa rất nhiều kháng sinh hoặc giảm đau, an thần, bệnh tiểu đường…. Sử dụng quá liều không theo hướng dẫn cụ thể của các bác sỹ. Gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

♦ Ngăn ngừa không cho vi khuẩn Hp gây bệnh trực tiếp

Thông thường trong dạ dày có sẵn lớp niêm mạc và lớp dịch nhầy. Dịch nhầy này làm chức năng bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày. Khi bị vi khuẩn Hp thâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng tiết độc làm hư hại màng nhầy khiến lớp niêm mạc tổn thương nghiêm trọng. Bệnh có thể tồi tệ hơn là tình trạng này khiến cho dạ dày tiết ra lượng acid không cần thiết. Lượng acid này khi không được dùng để tiêu hóa thức ăn sẽ làm bào mòn niêm mạc gây hiện tượng viêm loét.

TÌM HIỂU THÊM:

>> Bài thuốc nam chữa viêm loét dạ dày tá tràng nhanh chóng

3 cách chữa viêm loét dạ dày tại nhà đơn giản nhất

Cách phòng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả ngay tại nhà. Kết hợp với phương pháp chữa trị an toàn hiệu quả. Giúp bệnh nhanh chóng khắc phục mà không bao giờ tái phát lại.