Cách ăn uống tốt cho người bệnh đau dạ dày

Nhịp sống ngày càng hối hả. Để đáp ứng được đầy đủ nhu cầu cuộc sống. Con người phải làm việc nhiều hơn. Thời gian chăm sóc bản thân dần ít đi. Chính vậy mà tỉ lệ người bị bệnh ngày càng cao. Nhất là các bệnh về tiêu hóa. Trong đó bệnh đau dạ dày là một căn bệnh phổ biến. Đau dạ dày do rất nhiều nguyên nhân. Nhưng nguyên nhân chính làm cho tỉ lệ người mắc căn bệnh này càng cao là do thói quen ăn uống. Không những vậy, thói quen ăn uống còn làm cho người bệnh dạ dày không bao giờ khỏi. Vậy cách ăn uống tốt cho người bệnh đau dạ dày là gì? Người đau dạ dày nên và không nên ăn gì? bài viết sau sẽ trả lời cho những câu hỏi đó.

Cách ăn uống tốt cho người bệnh đau dạ dày.

Những nguyên tắc người đau dạ dày cần áp dụng.

1. Ăn uống điều độ. Đúng giờ, Đúng buổi

cach-an-uong-tot-cho-nguoi-benh-dau-da-day-1

Cách ăn uống tốt cho người bệnh đau dạ dày đó là tuân thủ nguyên tắc ăn uống điều độ, đúng giờ, đúng buổi. Khi ăn uống điều độ sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa, có lợi cho tiêu hóa. Người bị đau dạ dạ dày nên ăn đầy để 3 buổi trên ngày dùng có đói hay không đói. Không được để dạ dày bị đói, rỗng. Khi dạ dày bị đói, rống, sẽ tiết nhiều axit, làm cho bệnh dạ dày không bao giờ khỏi.

2.  Ăn chậm, nhai kỹ.

Việc ăn chậm, nhai kỹ sẽ bớt gánh nặng cho dạ dày, dạ dày sẽ hoạt động ít hơn. Khi nhai kỹ, nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn. Việc này giúp bảo vệ niêm mạc.

3. Không nên ăn quá no.

nguyên nhân gây đau dạ dày và việc ăn quá no không hề có lợi cho bệnh dạ dày, ngược lại còn làm bệnh lâu khỏi hơn. Bởi khi ăn quá no, sẽ làm cho dạ dày căng phồng, sinh ra nhiều axit có hại, dễ gây đau.

4. Uống nước đúng cách.

cach-an-uong-tot-cho-nguoi-benh-dau-da-day-2

Uống nước ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, dễ gây đau dạ dày. Thời gian uống nước thích hợp là lúc sáng sớm vừa ngủ dậy và trước bữa ăn khoảng 1 tiếng. Chỉ nên uống một lượng nước vừa phải.

5. Bổ sung vitamin C.

Việc duy trì hàm lượng vitamin C đủ, cần thiết cho dạ dày sẽ giúp dạ dày phát huy chức năng tăng và cường sức đề kháng. Có thể bổ sung vitamin C từ những loại rau củ quả. Chỉ nên cung cấp cho dạ dày một lượng vitamin C trong mức cho phép. tránh tình trạng dư thừa, sẽ không có lợi cho dạ dày.

Những loại thực phẩm người đau dạ dày nên dùng.

cach-an-uong-tot-cho-nguoi-benh-dau-da-day-3

– Người bị đau dạ dày nên dùng những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, có tính bao bọc niêm mạc dày như: Cơm nhão, cháo, bánh mì, cơm nếp, trứng, sữa, tôm, cá sữa chua… Trong đó uống một lượng sữa thích hợp rất tốt cho dạ dày. Nhất là những người bị loét dạ dày. Những loại thực phẩm này không những dễ tiêu hóa, mà còn giàu protein, có chất kiềm, có tác dụng làm bão hòa axit trong dạ dày. Đây cũng là một trong những cách ăn uống tốt cho người bệnh đau dạ dày

– Khuyến khích những người đau dạ dày nên sử dụng những loại trái cây như: đu đủ, chuối, táo, gừng… Trong đó gừng có lợi đặc biệt cho da dày, giúp làm ấm dạ dày, hỗ trợ dạ dày hoạt động.

Tham khảo thêm: Thực phẩm người đau dạ dày nên ăn

Những loại thực phẩm người đau dạ dày không nên dùng.

cach-an-uong-tot-cho-nguoi-benh-dau-da-day-4

– Người đau dạ dày nên kiêng cử những loại thực phẩm có tính cứng, chua, cay như: chanh, cam, bưởi, giấm, mẻ, ớt, tiêu… vì những loại thực phẩm này có độ axit cao, tính nóng, gây đau rát, không tốt cho dạ dày. Tránh ăn những loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày.

– Cách ăn uống tốt cho người bệnh đau dạ dày mà bạn cần nên nhớ đó là. Hạn chế dùng những loại thực phẩm chiên rán, các loại đồ ăn sống, lạnh, các thực phẩm ngâm muối. Thực Phẩm này sẽ làm cho dạ dày hoạt động vất vả hơn, bởi chúng rất khó tiêu hóa. Hơn nữa trong các loại thực phẩm ngâm muối còn chứa những chất gây ung thư, ảnh hưởng lớn đến dạ dày cũng như sức khỏe.

– Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu bia. Không hút thuốc, bởi vì hút thuốc sẽ làm giảm sức đề kháng của dạ dày, bệnh dạ dày sẽ khó khỏi.

Với bài viết cách ăn uống tốt cho người bệnh đau dạ dày này, hi vọng sẽ giúp các bạn có được chế độ ăn uống phù hợp hợp. Nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh đau dạ dày. Đem lại cho bạn sức khỏe dồi dào.

>> Có thể bạn quan tâm: Bệnh nhân đau dạ dày có nên uống sữa không ?