Chia sẻ cách bấm huyệt trị viêm đại tràng tại nhà

Chia sẻ cách bấm huyệt trị viêm đại tràng tại nhà theo phương pháp đông. Giúp kích thích đường ruột, lưu thông khí huyết, nâng cao khả năng hoạt động của đại tràng. Khắc phục các triệu chứng của bệnh gây ra một cách hiệu quả mà không cần dùng đến thuốc.

Chia sẻ cách bấm huyệt trị viêm đại tràng tại nhà

✴ Trước khi bấm huyệt người bệnh viêm đại tràng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  1. Nên lựa chọn những thầy thuốc có nhiều năm kinh nghiệm, có tay nghề cao để bấm. Tránh trường hợp bấm huyệt gây ra biến chứng nguy hiểm về xương khớp.
  2. Trước khi bấm huyệt người bệnh phải đảm bảo sức khoẻ. Bệnh nhân không bị mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp.
  3. Không nên ăn quá no trước khi bấm huyệt.
  4. Trường hợp người bệnh bấm huyệt qua 1 lần cảm thấy đau ngay vùng bệnh thì nên dừng ngay, không nên tiếp tục bấm.

✴ Hướng dẫn 3 cách bấm huyệt trị viêm đại tràng tại nhà an toàn

Trước tiên người bấm huyệt cần phải xác định trước 3 huyệt chính để bấm đó là: huyệt đại trường du, huyệt quan nguyên và huyệt tiểu trường du . Cách bấm như sau:

Cách 1: Bấm huyệt đại trường du

Cách thực hiện: Người bệnh viêm đại tràng nằm sấp người trên mặt sàn. Người trực tiếp bấm huyệt ở tư thế quỳ ngang bên đùi người bệnh, tư thế chồm ra phía trước. Xác định huyệt đại trường du (nằm phía trên xương chậu và nằm ngang với đốt sống eo số 4) sau đó đặt hai bàn tay ôm ngang hông ở vị trí huyệt. Lấy 2 ngón tay cái day và ấn mạnh vào huyệt này.

Công dụng: Làm tăng hiệu quả lưu thông của đường ruột. Giảm ngay các triệu chứng đau bụng, sôi bụng, chướng bụng, táo bón thường xảy ra khi bệnh nhân mắc viêm đại tràng.

Cách 2:  Bấm huyệt tiểu trường du

Cách thực hiện: Thực hiện tư thế nằm đối với người bệnh và tư thế người bấm huyệt giống như cách đầu tiên. Dùng 2 bàn tay ôm ngang hai bên hông người bệnh ngay vị trí huyệt tiểu trường du (nằm ngay phía dưới đầu xương chậu khoảng 1 đốt ngón tay). Sử dụng ngón cái ấn mạnh vào huyệt này vài giây rồi chuyển qua ấn huyệt đại trường du. Người ấn huyệt có thể dùng tay massage nhẹ nhàng vùng lưng cho đến vùng eo, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, hiệu quả.

Công dụng: Giảm tình trạng sôi bụng, đầy hơi, khó chịu do viêm đại tràng gây ra.

Cách 3: Bấm huyệt quan nguyên

Cách thực hiện: Người bệnh nằm ngửa ra mặt sàn còn người bấm huyệt quỳ ngang gối người bệnh, tư hơi chờm người về phía trước. Đặt hai bàn tay lồng vào nhau và đặt lên vị trí có huyệt quan nguyên (nằm phía dưới rốn khoảng 3 thốn và phía trên bờ xương mu khoảng 2 thốn), mũi tay hơi hướng về phía rốn. Dùng lực vừa đủ mạnh sao cho lớp mỡ bụng phía trên huyệt quan nguyên bị lõm xuống.

Công dụng: Giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính như đau bụng, mót rặn, đi ngoài nhiều lần, chướng hơi, đầy bụng…

Nên làm gì khi mắc bệnh viêm đại tràng

? Không nên ăn quá no. Vì khi ăn quá no vận động nhiều sẽ gây chướng bụng, khó tiêu khiến người bệnh khó chịu.

? Thường xuyên bổ sung thực phẩm có chứa vi khuẩn có lợi, tốt cho cơ thể như sữa chua lên men tự nhiên.

? Thường xuyên vận động, luyện tập các bài tập thể dục nhẹ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

? Dùng các ngón tay xoa và day nhẹ xung quanh khu vực rốn, xoa theo hình vòng tròn. Thực hiện trong khoảng 5-10 phút sẽ làm giảm cảm giác đầy bụng, khó tiêu rất tốt.

? Uống trà bạc hà, trà gừng, trà dây… làm ấm bụng giảm cơn đau. Khắc phục tình trạng đầy hơi, khó chịu ở bụng rất hiệu quả.

? Luôn giữ tinh thần thoải mái, hạn chế gặp phải street trong công việc và cuộc sống.

ĐỌC THÊM:

>> Mách bạn cách chữa viêm đại tràng bằng mật lợn

>> Chữa viêm đại tràng bằng nha đam như thế nào?

Trên đây là 3 cách bấm huyệt chữa viêm đại tràng tại nhà hiệu quả, bạn có thể tham khảo và áp dụng để khắc phục các triệu chứng của bệnh gây ra. Chúc các bạn thực hiện thành công!