Chữa dứt điểm táo bón bằng khoai lang đơn giản

Khoai lang là một trong những thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những ít ai biết rằng khoai lang còn có tác dụng giúp nhuận tràng, chữa trị táo bón rất hay. Bài viết hôm nay khoatieuhoa.net chia sẻ cho bạn cách chữa táo bón bằng khoai lang để giúp bạn mau chóng thoát khỏi chứng táo bón khó chịu này.

Vì sao bị táo bón?

Có rất nhiều người hay mắc phải chứng bệnh này, những người bị táo bón thường ăn ít rau xanh, hoa quả,, thường xuyên ăn những thức ăn cay, nóng, uống nhiều cà phê, trà đặc. Có người bị táo bón do ít vận động, nằm nhiều, hoặc do nhịn đại tiện lâu ngày thành ra thói quen đi đại tiền ít.

Cách chữa táo bón bằng khoai lang

Khoai lang có vị ngọt, tính bình, giúp nhuận tràng, bổ tì vị nên hay được dùng cho việc chữa táo bón vì khi ăn khoai lang sẽ bổ sung nước cho đại tràng, chất xơ trong khoai sẽ giúp làm mềm phân, giúp đào thải ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn.

Chữa bệnh táo bón bằng khoai lang có thể dùng cả lá và củ, và thường chế biến thành món ăn để dể sử dụng.

Cách chữa táo bón bằng khoai lang

Ăn khoai lang luộc chữa táo bón

Đây là một phương pháp rất đơn giản mà hữu hiệu, những người bị táo bón lâu chỉ cần ăn 2 củ khoai lang luộc mỗi ngày, ăn liên tục trong 3 ngày sẽ giúp loại bỏ táo bón.

Cách chữa táo bón bằng khoai lang

Nên ăn khoai lang luộc thường xuyên để ngăn ngừa táo bón.

Vắt củ khoai lang lấy nước uống

Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, sau đó xay lấy nước uống. Buổi sáng trước khi ăn nên uống 1 cốc to, trước bữa trưa và tối nên uống nửa cốc. Uống liên tục trong 2-3 ngày sẽ hết táo bón. Đối với những người bị táo bón do bệnh trĩ, đại tràng hay táo bón nặng thì nên uống trong thời gian dài hơn, từ 10-15 ngày để có hiệu quả.

Uống nước lá khoai lang – ăn lá khoai lang luộc

Cách chữa táo bón bằng khoai lang

Phương pháp này rất đơn giản, người bị táo bón ăn ngọn khoai lang luộc trong mỗi bữa ăn hằng ngày, ăn liên tục trong 2-3 ngày để có hiệu quả. Hoặc dùng lá 70-100g lá khoai lang nấu với 250ml nước, uống mỗi ngày, ngày 2 lần và uống liên tục 2 đến 3 ngày liền, người bị táo bón sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt.

Uống nước bột khoai

Khoai rang rửa sạch, gọt vỏ, phơi khô, xay nhuyễn thành bột. Vừng ( mè) rang vàng, xay thành bột, trộn chung với bột khoai. Mỗ sáng quấy bột với nước nóng, tùy vào khẩu vị mỗi người có thể cho thêm đường.Ngoài các cách trên, người bị táo bón có thể ăn chè khoai lang, ăn bánh làm bằng khoai lang cũng rất tốt cho bệnh táo bón.

Một số lưu ý khi dùng khoai lang

Cách chữa táo bón bằng khoai lang

  • Chữa trị táo bón nên dùng khoai trắng, ruột trắng.
  • Người bị sỏi thận không nên ăn nhiều rau lang.
  • Phải bỏ hết phần khoai bị hư, khoai có mầm và vỏ xanh vì chún chứa chất độc.
  • Bảo quản khoai lang ở nơi thoáng mát, tránh chuột bọ

Bài viết trên đây là các cách chữa táo bón bằng khoai lang, ngoài việc áp dụng phương pháp trên thì nên bổ sung thêm chất xơ, uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để giúp phòng ngừa bệnh táo bón.

Tham khảo thêm: Cách chữa táo bón bằng rau diếp cá