Giới thiệu cách xoa bóp trị táo bón cực hiệu quả

Thông thường muốn trị chứng táo bón bạn cần phải dùng thuốc điều trị và kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp, bổ sung các loại thực phẩm tốt cho nhuận tràng thì bệnh mới có thể cải thiện.Tuy nhiên, ngoài những cách làm trên, các bạn cũng có thể trị táo bón hiệu quả ngay tại nhà bằng cách xoa bóp rất đơn giản. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn các bước xoa bóp trị táo bón ngay tại nhà đúng cách, an toàn, mang lại hiệu quả nhanh chóng.

 cách- xoa -bóp- trị -táo- bón- cực- hiệu- quả-1

Giới thiệu cách xoa bóp trị táo bón cực hiệu quả

 1. Xoa bóp lòng bàn chân:

Người bệnh nên ngồi ở tư thế xếp bằng để mu bàn chân phải lên đùi, dùng tay phải giữ chặt cổ chân phải để tạo tư thế ổn định hít thở thật sâu, dùng tay trái xoa bóp lòng bàn chân trong khoảng 30 giây sau đó thay đổi tư thế xoa bóp chân trái. Thực hiện mỗi bên từ 1-2 lần.

Công dụng: Cách làm này sẽ giúp cho bàn chân ấm lên , điều chỉnh hệ thống thần kinh tự chủ, kích thích sự tuần hoàn máu giảm thiểu triệu chứng lạnh, gia tăng sự lưu thông máu, cải thiện tình trạng bệnh một cách hiệu quả.

Lưu ý: Đối với trẻ nhỏ từ 2 tuổi đến 12 tuổi thay vì xoa bóp ở chân  bạn có thể dùng ngón tay cái của mình, xoa bóp nhẹ nhàng vào lòng bàn tay của trẻ theo chiều kim đồng hồ thực hiện liên tục trong 1-2 phút  sau đó đổi sang tay khác.

2. Xoa bóp tai

Trên tai chúng ta có rất nhiều khu phản xạ và huyệt vị giữ vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người. Tai cũng là nơi có chứa nhiều dây thần kinh rất nhạy bén. Việc xoa bóp tai sẽ có tác dụng kích thích những bộ phận khác trong thân thể làm việc tốt hơn, giúp phục hồi hệ thống thần kinh tự chủ, đồng thời phân giải chất thải đóng cứng trong cơ thể một cách dễ dàng.

Sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ nắm 2 bên tai trái và phải, sau đó mát xa tai theo hình vòng tròn trong khoảng 30-40 giây. Trong quá trình làm bạn cũng có thể dùng ngón tay cái và ngón trỏ kéo nhẹ tai ra phía ngoài 1-2 lần.

3. Xoa bóp bụng

Đối với những  người bệnh mắc chứng táo bón lâu ngày bạn có thể áp dụng cách làm này trong thời gian 15-20 phút sẽ nhanh chóng đạt hiệu quả.

Bệnh nhân táo bón nằm ngửa người ra, hít thở thư giản bình thường không nên quá căng thẳng. Người xoa bóp dùng hai tay xoa vào nhau cho lòng bàn tay nóng lên, các ngón tay khép lại. Dùng tay còn ấm đặt vào vùng hố chậu bên phải di chuyển lên hạ sườn trái sau đó tiếp tục di chuyển đến vùng thượng vị rồi qua hạ sườn trái, ngang qua bờ trên xương mu đến hố chậu phải. Bạn lấy rốn làm trung tâm dùng tay xoa tròn theo chiều kim đồng hồ trong thời gian 5-10 phút.

Có thể bạn chưa biết:

⇒ Chia sẻ thêm: Trong quá trình xoa bóp trị táo bón người bệnh cũng nên có chế độ dinh dưỡng hợp lí ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin và chất xơ cần thiết giúp hệ tiêu hoá làm việc tốt hơn, nên uống nhiều nước lọc, nước ép hoa quả…. Hạn chế căng thẳng thường xuyên đồng thời cần luyện tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga tốt cho hệ tiêu hoá, hạn chế tình trạng táo bón tái phát.