Lạ tai với cách chữa bệnh trĩ bằng lá thầu dầu tía

Trong dân gian có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ hiệu quả như dùng quả sung, rau diếp cá, nha đam, … Hôm nay, trang tin khoatieuhoa.net xin giới thiệu cách chữa bệnh trĩ bằng lá thầu dầu tía. Phương pháp điều trị này khá lạ tai phải không nào. Cùng tìm hiểu chi tiết những thông tin liên quan ngay sau đây.

Tìm hiểu về cây thầu dầu tía

Cây thầu dầu tía có nhiều tên gọi khác nhau như cây đu đủ tía, dầu ve, tỳ ma (tên đông y). Có tên khoa học là Ricinus communis L, thuộc họ thầu dầu. Cây này mọc hoang chủ yếu ở vùng đồi núi tập trung ở các tỉnh như Hòa Bình, Hà Giang, Vĩnh Phúc, Lào Cai…

cách chữa bệnh trĩ bằng lá thầu dầu tía

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng, cây thầu dầu tía có nhiều tinh dầu, đặc biệt là trong hạt (khoảng 40 – 50%), 25% chất Anbummoit. Lá thầu dầu có chứa nhiều axit tactric, axit xitric, axit corydalic, axit amin, rutonozit, quexitrin, astragalin. Đặc biệt, chất rixin là một chất độc có trong lá có thể gây chết người (rixin trong lá non = 1,3%, trong lá già úa = 2,5%) nếu sử dụng sai cách.

Các bộ phận của cây thầu dầu tía như lá, thân và hạt đều có thể dùng được chữa bệnh. Lá thầu dầu tía được thu hái gần như quanh năm, có thể dùng tươi hoặc khô. Hạt thầu dầu tía được thu hoạch vào tháng 5 và tháng 6 đem phơi khô và ép lấy tinh dầu.

Cách chữa bệnh trĩ bằng lá thầu dầu tía

Theo kinh nghiệm dân gian cho biết lá thầu dầu tía có vị ngọt, tính bình và hơi độc có công dụng trong việc bạt độc, tiêu thũng và bài nung. Sử dụng tinh dầu của cây có tác dụng thông tiện, nhuận tràng. Công dụng này cho kết quả tương đối nhanh nhưng không gây ra hiện tượng kích thích ống tiêu hóa. Chính vì vậy, lá thầu dầu tía được sử dụng làm bài thuốc chữa bệnh trĩ ngoại. Dưới đây là một số cách chữa bệnh trĩ bằng lá thầu dầu tía:

Bài thuốc 1:  Đắp búi trĩ bằng lá thầu dầu tía tươi

Người bệnh lấy 3 – 5 lá thầu dầu tía tươi đem ngâm trong nước muỗi loãng 10 phút cho sạch rồi vớt ra. Dùng dao cắt thành từng khúc ngắn và cho vào cối giã nát. Tiếp theo, rửa sạch búi trĩ sau đó đắp lá thầu dầu tía vừa giã nát lên vùng trĩ trong 10 phút. Cuối cùng, rửa lại hậu môn với nước sạch là được. Chúng tôi khuyên các bạn nên thực hiện cách làm này vào buổi tối trước khi đi ngủ là tốt nhất; mỗi ngày làm một lần cho đến khi búi trĩ co lại.

dùng lá vông và lá thầu dầu tía để đắp lên búi trĩ

Bài thuốc 2 : Đắp kết hợp lá vông và lá thầu dầu tía

Chuẩn bị 3 lá vông tươi và 3 lá thầu dầu tía tươi đem rửa sạch và giã nát. Đổ thuốc ra miếng vải mỏng cho sạch rồi cột lại. Đặt thuốc lên hậu môn trong vòng 15 phút để phát huy tác dụng. Duy trì cách làm này trong 7 ngày đầu sẽ thấy có chuyển biến; trong khoảng 1 tháng thì bệnh trĩ sẽ hết hẳn và búi trĩ  sẽ co lên.

Trong phương pháp này, người bệnh chuẩn bị 3 lá thầu dầu tía và 3 lá vông và đem rửa sạch rồi giã nát. Tiếp theo lấy một mảnh vải mỏng sạch đã được khử trùng bọc lấy phần hỗn hợp lá đã được giã nát trước đó. Cuối cùng, lấy bọc lá này đặt lên búi trĩ đang cần điều trị trong 10 – 15 phút cho đến khi cảm thấy dễ chịu hơn.

Bài thuốc 3: Xông rửa hậu môn bằng lá thầu dầu tía và lá vông

Sử dụng lượng lá thầu dầu tía và lá vông giống với bài thuốc 2 và cắt nhỏ ra, cho vào nồi nước đã đổ sẵn 2l nước. Đun thuốc cho đến khi còn khoảng 1l thì đổ ra chậu và tiến hành xông hậu môn. Sau khi nước nguội thì dùng nước này rửa lại hậu môn. Tiến hành xông đều đặn mỗi ngày 1 – 2 lần để nhanh chóng làm lành búi trĩ.

Lá thầu dầu tía mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện nay ngoài tự nhiên có nhiều loại thầu dầu song chỉ có thầu dầu có lá màu tím (thầu dầu tía) mới được sử dụng để làm thuốc. Những người ở vùng nông thôn, miền núi có thể tự thu hoạch lá này và làm theo hướng dẫn. Những người ở thành phố muốn làm cách này thì chỉ có thể mua tại các hiệu thuốc đông y, thuốc bắc với giá bán khoảng 190.000 đồng/ kí.

LỜI KHUYÊN: 

Để lá thầu dầu tía phát huy hiệu quả trong việc điều trị bệnh trĩ, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

+ Để đảm bảo an toàn thì không được uống lá thầu dầu tía hay ăn hạt của chúng vì đều có chất độc nếu sử dụng có thể gây chết người.

+ Ngoài sử dụng thuốc đắp bằng cây thầu dầu tía, bệnh nhân nên củng cố thêm bằng thuốc uống đặc trị để điều trị bệnh nhanh, triệt để và không bị tái phát.

+ Mỗi buổi sáng thức dậy nên uống một cốc nước sôi nguội vào mùa hè và nước sôi ấm vào mùa đông.

+ Không ngồi quá nhiều, đặc biệt tránh ngồi xổm; vận động ở mức độ trung bình, không nên gắng quá sức.

+ Hạn chế các chất kích thích như rượu bia, đồ ăn cay nóng…

Mong rằng với những chia sẻ về cách chữa bệnh trĩ bằng lá thầu dầu tía đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết. Bạn nên kết hợp cách chữa này với những lưu ý mà chúng tôi đã hướng dẫn để hạn chế tình trạng nặng hơn của bệnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: