Mắc bệnh sa dạ dày có nguy hiểm không?

Bệnh sa dạ dày có nguy hiểm không? Mức độ nguy hiểm của bệnh như thế nào? Bệnh có thể dẫn tới những biến chứng gì? Là những thắc mắc mà người bệnh không phải ai cũng biết. Bệnh sa dạ dày là vị trí của dạ dày nằm thấp hơn bình thường. Đây là căn bệnh hiếm gặp nên mọi người thường chủ quan.

Bệnh sa dạ dày có nguy hiểm không?

bệnh sa dạ dày có nguy hiểm không

Khi đã mắc bệnh thì đều có những nguy hiểm nhất định. Mức độ nguy hiểm tăng dần theo cấp độ của bệnh. Đối với bệnh sa dạ dày, khi mới phát hiện mắc bệnh thì gây ra những triệu chứng khó chịu như đau vùng thượng vị do dạ dày bị co thắt, mệt mỏi, buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày. Còn khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính thì gây rối loạn tiêu hóa làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng hoặc bị chảy máu dạ dày (xuất huyết dạ dày). Cụ thể như sau:

– Đối với rối loạn tiêu hóa

Sa dạ dày ban đầu chỉ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày. Nó sẽ khiến dạ dày tiêu hóa thức ăn lâu hơn bình thường và bụng luôn trong tình trạng đầy hơi rất khó chịu. Về sau, bệnh còn gây ra nhiều bất tiện khác trong cuộc sống như sức khỏe giảm sút; làm việc kém hiệu quả; đi vệ sinh nhiều bất tiện do bị táo bón, tiêu chảy hay kiết lỵ; ăn uống kiêng khem ảnh hưởng những người trong gia đình, … gọi là rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa rất nguy hiểm, nếu không ngăn chặn ngay từ đầu thì dễ biến chứng thành nhiều căn bệnh khác như viêm đại tràng, ung thư đường ruột, nhiễm khuẩn đường ruột, ung thư trực tràng, …

– Đối với xuất huyết dạ dày

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của sa dạ dày vì có thể khiến người bệnh tử vong do máu chảy quá nhiều mà không được sơ cứu kịp thời. Với lượng máu chảy một chút ít thì xuất huyết dạ dày thường khó nhận biết. Người bệnh chỉ có thể quan sát, phát hiện khi đi ngoài phân đen, kèm theo mùi thối nồng nặc (Tránh nhầm lẫn đi ngoài ra phân đen do sử dụng viên sắt, bismuth, thức ăn nhiều chất sắt, các thực phẩm có màu đen, …).

xuất huyết dạ dày là biến chứng nguy hiểm của bệnh sa dạ dày

Đối với máu chảy thường xuyên hơn thì có thể dễ dàng nhận biết thông qua triệu chứng nôn ra máu. Máu khi nôn có thể là máu đỏ tươi hay đỏ thẫm, đông cục. Cần phân biệt máu chảy từ miệng ra với các bệnh khác như ho ra máu, chảy máu răng miệng, họng, … Khi xuất thiện triệu chứng nôn ra máu ít hay nhiều thì nên tiến hình sơ cứu tại chỗ để ngăn tình trạng máu tiếp tục chảy sau đó đưa bệnh nhân vào cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ có chuyên môn tiến hành theo dõi.

Như vậy, có thể thấy bệnh sa dạ dày hết sức nguy hiểm, đặc biệt là khi bệnh trong giai đoạn mãn tính. Để tránh những nguy hiểm này gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì người bệnh cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời, thực hiện những thói quen sau đây để hỗ trợ chữa bệnh tốt nhất:

+ Ăn uống vừa đủ no, mỗi ngày nên chia bữa ăn thành 6 – 7 bữa nhỏ. Trong khi ăn thì cần tiến hành ăn chậm, nhai kỹ để giảm gánh nặng cho dạ dày. Không được vừa ăn vừa xem ti vi hoặc làm việc.

+ Chọn những thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng dễ tiêu hóa. Cần tránh xa những thức ăn nhiều tinh bột, chất béo để không gây áp lực cho dạ dày.

+ Không được sử dụng bia rượu, trà, cà phê, nước ngọt có ga hay hút thuốc lá.

+ Sau khi ăn cần ngồi nghỉ ngơi ít nhất 15 phút và sau đó đi lại nhẹ nhàng để thức ăn được tiêu hóa dễ dàng hơn.

+ Hạn chế tập luyện thể dục quá sức, nên chọn những bài tập nhẹ nhàng đủ để nâng cao sức khỏe.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: