Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh co thắt dạ dày

Bệnh co thắt dạ dày có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau và ngày càng có xu hướng tăng lên. Nhưng không phải ai cũng có những kiến thức cơ bản về căn bệnh này. Bài viết này sẽ cho bạn một số thông tin về nguyên nhân cũng như cách phòng ngừa bệnh co thắt dạ dày.

1/ Nguyên nhân gây co thắt dạ dày

Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh co thắt dạ dày

Trước hết chúng ta cần phải hiểu co thắt dạ dày là gì ? Co thắt dạ dày là hiện tượng những cơn đau đột ngột ở dạ dày. Những cơn đau này thường làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu. Có lúc không thể chịu được. Biểu hiện cụ thể nhất của bệnh này là đau bụng, đầy hơi, chán ăn, khó tiêu… Thậm chí tiểu tiện ra máu. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể làm vỡ túi phình, vỡ vào tĩnh mạch và gây ra nhiều hiện tượng nguy hiểm khác.

Có nhiều nguyên nhân gây co thắt dạ dày. Cụ thể:

  • Do chứng viêm dạ dày ruột. Đây là chứng bệnh có nguồn gốc từ thói quen ăn uống. Ăn những loại thức ăn nhiễm khuẩn có thể gây hại cho dạ dày. Khi bị bệnh này người bệnh thường bị đau bụng kéo dài kèm theo tiêu chảy
  • Những ngày đầu hành kinh những cơn co thắt dạ dày cũng thường gây phiền phức cho chị em phụ nữ
  • Do ăn uống quá no làm cho dạ dày hoạt động nhiều hơn khiến cho tình trạng co thắt dạ dày xuất hiện.
  • Việc tập luyện thể thao quá mạnh cũng làm co thắt dạ dày xuất hiện.

2/ Cách phòng ngừa co thắt dạ dày

Bệnh co thắt dạ dày cần được phát hiện và điều trị sớm. Nếu không sẽ nguy hại đến sức khỏe và khả năng trị bệnh không cao. Vì vậy chúng ta luôn phải chuẩn bị những biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Cụ thể:

Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh co thắt dạ dày

  • Cần phải dựng cho mình được một chế độ ăn uống hợp lý. Tăng cường các loại rau quả xanh vào bữa ăn. Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hạn chế ăn những loại thức ăn nhanh, có chứa chất bảo quản và chứa nhiều dầu mỡ. Tuyệt đối không sử dụng đồ uống có cồn, các chất kích thích vì sẽ làm giảm hoạt động của các cơ quan trong cơ thể
  • Vi khuẩn trong thức ăn chính là nguyên nhân co thắt dạ dày. Vì vậy cần vệ sinh sạch sẽ thức ăn trước khi chế biến. Không sử dụng những thức ăn ôi thiu, hết hạn sử dụng.
  • Chúng ta có thể giảm đau trong các ngày “đèn đỏ” bằng việc chuẩn bị các túi chườm nóng.
  • Tăng cường các bài tập thể dục nhầm nâng cao sức khỏe. Các bài tập thể dục vừa sức rất có lợi cho sức khỏe. Đồng thời giúp ngăn được rất nhiều loại bệnh
  • Căng thẳng cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh.  Vì vậy phải luôn giữ cho mình một tâm thế nhẹ nhàng thoải mái nhất.
  • Bệnh co thắt dạ dày không thể chữa nếu can thiệp quá muộn. Vì vậy bạn cần phải khám sức khỏe định kì nhằm phát hiện bệnh sớm. Từ đó giúp việc điều trị trở nên dễ dàng hơn.

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi về bệnh co thắt dạ dày sẽ giúp bạn hiểu thêm về nguyên nhân gây bệnh. Đồng thời có cách để phòng chống bệnh hiệu quả nhất.