Nguyên nhân và triệu chứng của rò hậu môn cần nên nhớ kỹ

Rò hậu môn là bệnh lý liên quan đến vùng hậu môn, bệnh thường xảy ra ở rất nhiều người hiện nay. Bệnh rò hậu môn thường gặp ở nhiều dạng như rò hậu môn hoàn toàn, rò hậu môn không hoàn toàn, rò hậu môn trong hoặc ngoài cơ thắt…. Gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân và triệu chứng của rò hậu môn cần nên nhớ kỹ.

 

Woman with pain in the anus

Nguyên nhân và triệu chứng của rò hậu môn thường gặp

Hiện tượng các nhú và khe ở bên trong hậu môn bị viêm nhiễm, mức độ bệnh dần dần tăng lên làm cho tuyến hậu môn bị nhiễm trùng, ra mũ. Những vết thương này bắt đầu hở ra, hình thành nên những lỗ rò ở khu vực xung quanh hậu môn. Chính những lỗ rò này làm cho người bệnh trở nên đau đớn khi đi vệ sinh, ảnh hưởng lúc ngồi làm việc…. dễ bị các dịch rỉ ra đột nhiên.

Nguyên nhân của bệnh rò hậu môn

Chứng áp-xe ở quanh hậu môn trực tràng

Người bệnh không chữa trị hoặc chữa trị không đúng cách sẽ khiến cho chỗ áp-xe bị vỡ ra. Tạo nên những lỗ rò hoặc khi được phẫu thuật nhưng thất bại.

Hậu môn bị viêm nhiễm

Tuyến hậu môn bị viêm nhiễm bởi vi khuẩn, kí sinh trùng, nấm … gây nên. Bệnh thường gặp nhất là liên cầu trùng hoặc tụ cầu trùng.

Chấn thương do va đập mạnh

Bệnh thường gặp ở một số người khi bị tai nạn hay bệnh nghề nghiệp làm chấn thương va đập mạnh. Hình thành nên những vết thương mà người bệnh không hề để ý. Sau 1 thời gian bệnh phát triển và gây nên bệnh rò hậu môn.

Mắc một số bệnh khác

Bệnh lao, ung thư trực tràng, bệnh trĩ…. là những nguyên nhân gây rò hậu môn cao nhất hiện nay. Nếu không được chữa trị dứt điểm, để lại biến chứng nặng của bệnh.

Triệu chứng của bệnh rò hậu môn

Xuất hiện những cơn đau

Người bệnh sẽ tự cảm nhận được vùng hậu môn của mình bị căng phồng lên rất đau đớn, khó chịu, triệu chứng này thường lặp đi lặp lại nhiều lần. Làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Các khối cứng nằm xung quanh hậu môn

Người bệnh dùng tay sờ mới thấy được những khối cứng này nhô lên xung quanh vùng hậu môn. Vùng da ở các khối cứng này bị đổi màu thường xuyên.

Chảy mủ

Mủ sẽ tụ lại vùng  ổ apxe trong khoảng thời gian nhất định. Khi mủ quá nhiều sẽ bị vỡ ra tạo thành đường rò, lỗ rò hậu môn. Tình trạng mủ sẽ có màu sắc khác nhau kèm theo đó là có mùi hôi rất khó chịu. Khiến cho người bệnh cảm thấy không được thoải mái.

Hậu môn bị ẩm ướt thường xuyên

Không có gì lạ khi hậu môn thường xuất hiện dịch mủ. Dịch chảy thường xuyên, một số trường hợp còn chảy ra dịch nước làm cho người bệnh bị ngứa ngáy khó chịu và thường xuyên bị ẩm ướt.

Nhận biết được những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh rò hậu môn người bệnh cần nhanh chóng đến trung tâm y tế để khám và chữa trị bệnh dứt điểm. Tránh để bệnh phát triển lâu dài để lại những biến chứng nặng rất khó chữa trị. Gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh. Ngoài việc điều trị bệnh theo quy định của bác sỹ. Người bệnh nên kết hợp cách phòng tránh bệnh để bệnh nhanh chóng chữa trị hiệu quả.

Cách phòng tránh bệnh rò hậu môn hiệu quả

  • Chế độ dinh dưỡng phù hợp, nên ăn nhiều chất xơ, thức ăn dễ tiêu hoá…
  • Uống nhiều nước trong ngày.
  • Giữ vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ, khô ráo khi vệ sinh xong.
  • Tránh làm việc mệt mỏi, áp lực nhiều.
  • Chữa trị các bệnh liên quan đến hậu môn dứt điểm.

>> Chia sẻ thêm: Bệnh rò hậu môn và cách chữa trị hiệu quả nhất

Chia sẽ bài viết trên sẽ giúp bạn có những kiến thức nhận biết về bệnh rò hậu môn nhanh chóng hiệu quả. Nhằm phòng và trị bệnh hiệu quả không để lại biến chứng nặng gây nguy hiểm đến sức khoẻ người bệnh.