Những biểu hiện của bệnh hội chứng ruột kích thích

   Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn chức năng tiêu hóa, tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng tăng và chi phí điều trị tốn kém. Vậy có những dấu hiệu nào để nhận biết bệnh?

Bệnh hội chứng ruột kích thích là gì?

Là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến chức năng của ruột. Hội chứng ruột kích thích thường gây ra đau rút bụng, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón. Tuy bệnh có nhiều dấu hiệu khó chịu nhưng không gây tổn thương vĩnh viễn đến ruột già.

Dấu biểu hiện của bệnh hội chứng ruột kích thích

  • Đau bụng

Người bệnh thường cảm thấy đau ở vùng hố chậu phải, đôi khi cũng có thể đau ở vùng hạ vị, vừng hạ sườn hai bên, vùng hố thắt lưng hoặc đau khắp ổ bụng. Thậm chí, có lúc còn có thể sờ thấy những cục u nổi lên dọc khung đại tràng.

Businessman holding his stomach in pain or indigestion

Mỗi bệnh nhân lại có những cảm giác đau rất khác nhau, có người đau kiểu quặn thận, kiểu đầy tức, kiểu như trướng hơi. Đôi khi lại là những cơn đau dữ dội.

  • Táo bón

Việc đi đại tiện trở nên khó khăn, người bệnh muốn đi ngoài nên phải cố rặn, không hết phân nên luôn có cảm giác muốn đi ngoài. Táo bón có thể kèm theo ỉa lỏng, sau một đợt táo bón là một đợt ỉa lỏng và ngược lại. Triệu chứng táo bón còn kèm theo cảm giác đầy bụng.

Táo bón có thể bị theo từng đợt, sau đó bị liên tục và nhiều hơn.

  • Tiêu chảy

nhung-bieu-hien-cua-benh-hoi-chung-ruot-kich-thich-2

Khi bị tiêu chảy, bệnh nhân thường đi đại tiện nhiều lần trong ngày (nhiều hơn 3 lần/ngày), thường đi sau ăn hoặc sau khi thức dậy vào buổi sáng. Phân không thành khuôn, nhiều chất nhầy. Và triệu chứng này càng tăng lên khi người bệnh ăn phải thức ăn lạ, tanh, kém vệ sinh. Đi kèm tiêu chảy là đau quặn bụng, cảm giác đau sẽ giảm hoăc hết sau khi đi ngoài.

  • Trướng hơi, đầy bụng, sôi bụng, ợ hơi. 

Người bệnh luôn có cảm giác nhiều hơi trong bụng, nặng bụng, bụng ì ạch khó chịu.

Do khí trong các quai ruột có xu hướng đi ngược từ dưới lên nên tạo ra các cơn sôi bụng, ợ hơi và thậm chí ợ chua.

  • Chán ăn

Người bệnh luôn có cảm giác đầy bụng, khó chịu ở bụng nên không muốn ăn. Tuy nhiên, khi những khó chịu biến mất, bệnh nhân có thể trở lại ăn uống như bình thường.

  • Rối loạn kinh nguyệt

Đối với phụ nữ bị mắc hội chứng ruột kích thích còn có thể bị rối loạn kinh nguyệt. Có người thì chu kỳ kinh kéo dài hoặc ngắn lại, có khi biến mất vài tháng.

  • Mất ngủ

Hội chứng ruột kích thích có thể khiển người bệnh mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc, gây ra cảm giác mệt mỏi cho người bệnh.

Hội chứng ruột kích thích ảnh hưởng với mỗi người theo một cách khác nhau. Nếu bạn thấy cơ thể mình có những biểu hiện của bệnh thì nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được kịp thời điều trị trước khi bệnh trở nên nặng hơn.

Tham khảo thêm: Bị viêm đại tràng co thắt nên ăn gì?