Những nguyên nhân gây đau rát hậu môn không nên bỏ qua

Hiện nay ở nước ta, tỉ lệ người mắc bệnh đau rát hậu môn ngày càng phổ biến.Bệnh biểu hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Gây khó khăn trong những lúc đi ngoài, làm ảnh hưởng đến tâm lý và sức khoẻ của người bệnh. Vậy bệnh do nguyên nhân nào gây nên? Dưới đây là những nguyên nhân gây đau rát hậu môn không nên bỏ qua.

Những nguyên nhân gây đau rát hậu môn không nên bỏ qua

Nguyên nhân gây đau rát hậu môn thường gặp hiện nay

♣ Chế độ ăn uống không đúng cách

Ăn quá nhiều thức ăn cay, nóng làm khó tiêu hoá, khiến cho vùng da nhạy cảm tại hậu môn không chịu được những loại chất gây nóng bỏng rát này. Khi đi ngoài những chất này bị kích thích mạnh và phản ứng lại bằng việc tạo nên cảm giác khó chịu. Làm cho vấn đề đi ngoài trở nên khó khăn hơn gây đau rát hậu môn.

♣ Vệ sinh không đúng cách

Khi đi vệ sinh xong người bệnh thường hay lười biếng không vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn. Tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn có cơ hội cư trú và tấn công ở khu vực này gây nên những hiện tượng nấm, vi khuẩn làm cho vùng bệnh bị ngứa, đau rát rất khó chịu.

♣ Tổn thương đường ruột

Ruột già là bộ phận dễ bị tổn thương nhất, khi ruột già bị tổn thương làm cho vùng hậu môn bị ngứa rát gây cảm giác khó chịu. Khi đi vệ sinh vùng da này dễ bị nhạy cảm ở hậu môn. Bị chà sát làm tổn thương đến những vùng xung quanh gây nên hiện tượng đau rát hậu môn.

♣ Mắc chứng táo bón

Người bệnh thường xuyên đi ngoài bị táo bón nên cố sức để rặn phân ra ngoài. Làm cho vùng da dưới hậu môn bị cọ sát và giãn tĩnh mạch vùng hậu môn. Gây nên hiện tượng đau rát thường xuyên.

♣ Mắc bệnh trĩ

Đối với những bệnh nhân đã từng mắc chứng bệnh trĩ, sẽ ảnh hưởng đến bệnh đau rát hậu môn. Bệnh do đi ngoài hay bị đau rát, chảy máu. Các khối trĩ lòi ra bên ngoài là nguyên nhân gây đau rát hậu môn hàng đầu..

♣ Bệnh rối loạn tiêu hoá

Rối loạn tiêu hoá là hiện tượng thức ăn không được xử lý khi vào dạ dày gây nên những hiện tượng như đau rát, khó chịu ở dạ dày. Kèm theo những hiện tượng này là vấn đề đi ngoài không được thuận lợi. Dẫn đến hiện tượng tiêu chảy, ra máu và gây đau rát ở hậu môn.

♣ Viêm loét vùng hậu môn

Bệnh do nhiễm trùng hay đã qua phẫu thuật hậu môn nhưng không được vệ sinh sạch sẽ, lâu ngày bệnh để lại biến chứng ảnh hưởng đến bệnh đau rát hậu môn.

♣ Quan hệ không đúng cách

Đời sống tình dục thoái hoá, tư thế quan hệ vợ chồng không đúng đắn, thường quan hệ vùng hậu môn. Làm cho hậu môn bị tổn thương gây nên chứng đau rát ở hậu môn. Nặng hơn nữa có thể gây nên chứng bệnh ung thư hậu môn.

Trên đây là những nguyên nhân gây đau rát vùng hậu môn thường gặp. Khi bệnh xuất hiện người bệnh nhanh chóng đến bác sỹ để khám và chữa trị nhanh chóng. Ngoài ra, bạn nên kết hợp với một số biện pháp phòng tránh dưới đây để bệnh được chữa trị nhanh chóng và dứt điểm.

>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách điều trị đau rát hậu môn

Biện pháp phòng tránh bệnh đau rát hậu môn

  • Chế độ ăn uống hợp lí nên bổ sung nhiều chất xơ, thực phẩm dễ tiêu hoá.
  • Không nên ăn những thức ăn quá cay, nóng chứa nhiều dầu mỡ hay dùng chất kích thích.
  • UỐng nhiều nước trong ngày.
  • Cần giữ vệ sinh sạch vùng hậu môn khi đi vệ sinh xong.
  • Không nên ngồi quá lâu khi đi vệ sinh.
  • Mặc quần lót không được quá chật bó sát.
  • Có chế độ ngủ nghĩ và làm việc hợp lí, không thức quá khuya, tránh áp lực căng thẳng nhiều.

Những nguyên nhân gây đau rát hậu môn bạn nên tìm hiểu và tích luỹ cho mình vốn kiến thức. Để phòng và tránh bệnh hiệu quả nhất.

>> Tham khảo: Mẹo giúp giảm đau rát hậu môn sau khi đi vệ sinh