Tại sao đau dạ dày đi ngoài ra máu và cách xử lý

Đau dạ dày đi ngoài ra máu là lời cảnh báo dạ dày của bạn đang gặp nhiều nguy hiểm. Đây là vấn đề do nhiều nguyên nhân gây ra. Vì vậy, để biết được chính xác thì người bệnh cần được chuyển đến các trung tâm y tế gần nhất để được bác sĩ sơ cứu và tìm ra nguyên nhân để không nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân khiến bạn bị đau dạ dày đi ngoài ra máu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn đi ngoài ra máu mà liên quan đến bệnh dạ dày. Căn cứ vào những triệu chứng kèm theo, người bệnh có thể biết được sơ mình đang gặp phải bạn có thể chẩn đoán sơ bộ vấn đề mà mình đang gặp phải. Đau dạ dày đi ngoài ra máu có thể là do:

1. Viêm dạ dày

đau dạ dày đi ngoài ra máu có thể gây ra từ viêm dạ dày

Viêm dạ dày là tình trạng vùng niêm mạc dày dạ dày bị viêm. Niêm mạc dạ dày là lớp tế bào đặc biệt có chức năng sản xuất ra acid, men tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động của acid. Khi bị viêm dạ dày nó sẽ tạo ra ít chấy nhầy, acid và các men tiêu hóa hơn.

Viêm dạ dày nếu xảy ra đột ngột, viêm nặng ở vùng niêm mạc gọi là viêm dạ dày cấp. Còn tình trạng viêm kéo dài thì gọi là viêm dạ dày mãn. Dù viêm dạ dày cấp hay dạ dày mãn đều có thể gây xuất huyết dạ dày. Ngoài ra, còn có những dấu hiệu đi kèm như nôn và buồn nôn, sưng vùng bụng sau khi ăn, khó tiêu, phân đen, … Đây chính là lý do tại sao bạn bị đau dạ dày đi ngoài ra máu.

2. Loét dạ dày

Đây cũng là một nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa. Tình trạng này diễn ra không đột ngột mà xuất hiện ở những bệnh nhân gặp tổn thương kéo dài không chữa trị dứt điểm. Trước khi có hiện tượng đi ngoài ra máu, người bệnh thường có những triệu chứng sau đây:

 • Đau quặn bụng kéo dài, thường xuyên đầy bụng, cứng bụng.
 • Nóng rát vùng bụng khi đau.
 • Có cảm giác buồn nôn, ợ nóng.
 • Các triệu chứng đi kèm: sức khỏe giảm sút, màu da nhợt nhạt, mệt mỏi, chán ăn, tụt huyết áp, ..
 • Nếu các triệu chứng trên kéo dài thì có thể gây xuất huyết tiêu hóa. Khi xuất huyết tiêu hóa âm ỉ thường có dấu hiệu đi ngoài ra phân đen như bã cà phê, có mùi hắc. Còn khi vết loét đã ăn sâu gây thủng dạ dày thì gặp những triệu chứng nguy hiểm hơn như đi ngoài ra máu tươi hoặc máu khô, nôn ra máu, đau dữ dội.

3. Xuất huyết dạ dày

xuất huyết dạ dày là nguyên nhân hàng đầu gây đau dạ dày đi ngoài ra máu

Được xem là nguyên nhân trực tiếp gây ra hiện tượng đau dạ dày đi ngoài ra máu xuất huyết dạ dày khiến nhiều người lo lắng khi không may mắc phải. Chảy máu ban đầu có thể không có triệu chứng gì vì máu chảy ít, không dễ phát hiện. Thế nhưng, khi bệnh ngày càng nặng hơn do không được chữa trị thì lại gây ra nhiều nguy hiểm khó lường. Ngoài hiện tượng đi ngoài ra máu thì bệnh nhân có thể bắt gặp tình trạng chóng mặt, choáng váng, toát mồ hôi, ói ra máu, thiếu máu, ….

4. Ung thư dạ dày

Đau dạ dày đi ngoài ra máu có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày. Bệnh phát triển từ các tế bào ung thư trong lớp lót bao tử bị viêm nhiễm. Đây là căn bệnh nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân. Những trường hợp phát hiện bệnh thường ở giai đoạn cuối. Các triệu chứng của ung thư dạ dày cũng khá giống so với các bệnh về dạ dày khác như:

 • Đau dạ dày đi ngoài ra máu
 • Thường xuyên nôn mửa, không ăn được nhiều.
 • Sức khỏe giảm sút, cân nặng giảm không kiểm soát
 • Bụng luôn cứng như gỗ, đau như dao đâm.
 • Vàng da, …

Dù nguyên nhân gây đau dạ dày đi ngoài ra máu là gì thì cũng cần được ưu tiên xử lý trước, nếu không có thể gây tử vong do mất quá nhiều máu. Vì thế, nắm rõ cách xử lý sau đây sẽ giúp bạn rất nhiều trong những trường hợp khẩn cấp.

Cách xử lý khi đau dạ dày đi ngoài ra máu

Khi phát hiện bản thân hoặc người xung quanh có hiện tượng này cần phải sơ cứu tại chỗ trước để giảm tình trạng xuất huyết trong thời gian chờ đợi xe cấu cứu. Thực hiện những bước sau đây:

 • Đặt bệnh nhân trên gường hoặc giữa sàn nhà có kê gối đầu thấp, chân cao trong khi chờ nhân viên y tế đến.
 • Thực hiện xoa bóp để ủ ấm cho bệnh nhân để tránh tình trạng lạnh tay chân do mất nhiều máu.
 • Pha loãng muối với 100 ml nước ấm cho bệnh nhân uống để giảm xuất huyết.
 • Khi bệnh nhân được nhập viện thì cần được tiếp tục sơ cứu đến khi không còn triệu chứng.
 • Bác sĩ tiến hành chẩn đoán nguyên nhân để đưa ra phương án điều trị.
 • Nếu sau 1 – 2 ngày mà hết đau dạ dày đi ngoài ra máu thì mới được xuất viện.
 • Nếu mắc các bệnh khác thì phải điều trị nội trú để các bác sĩ theo dõi tình trạng tình trạng bệnh dễ dàng hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: